Thay, sửa cáp màn hình laptop

Sau một thời gian sử dụng do nhiều nguyên nhân như: Tác nhân vật lý, cơ học, bụi bẩn,… Gây đứt cáp, đường truyền tín hiệu kém dẫn đến một số lỗi trên màn hình Laptop của bạn. Hãy cùng sửa Laptop uy tín Đà Nẵng Kim Anh Computer tìm hiểu một vài nguyên nhân cơ bản dẫn đến hỏng hóc màn hình và cách sửa chữa. Cũng như cách vệ sinh Laptop để máy sử dụng được tốt hơn.

Một số lỗi có nguyên nhân do màn hình và cáp

Lỗi màn hình Laptop bị giật, lag

Biểu hiện của lỗi này là màn hình Laptop giật và rung hoặc nháy loạn xạ khi đang sử dụng.   

Nguyên nhân và cách khắc phục:

Màn hình Laptop chạy chưa đúng tần số quét: Thông thường màn hình chạy ở các tần số 40, 60 hoặc 75 Hertz (Hz). Nếu cài đặt không đúng tần số thì màn hình thường có những biểu hiện giật, lag,… Để cấu hình lại bạn nhấn Chuột phải ngoài màn hình Desktop chọn Property / Setting / Advanced / Monitor. Và chỉnh lại tần số phù hợp với màn hình Laptop.

– Lỏng dây cáp màn hình LCD: Bạn cần tháo Laptop ra và điều chỉnh lại, nếu không thì bạn nên mang tới Trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.  

– Lỗi Card VGA: Tuổi thọ của Card VGA rời thường chỉ được 4 đến 5 năm. Bạn nên chú ý để thay mới khi Card đã cũ. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách chuyển VGA rời sang VGA share Laptop để máy chạy hiệu quả hơn.

Lỗi màn hình Laptop bị tối mờ và nhòe

Biểu hiện: Màn hình Laptop của bạn bị tối mờ không rõ nguyên nhân, khởi động lại máy nhưng vẫn không khắc phục được vấn đề.

 Nguyên nhân và cách khắc phục:

1. Do đèn cao áp là đèn dùng trong các màn hình thường có độ sáng 1000 cd/m2 (Backlight Bulbs)

Nhiệm vụ cung cấp sáng cho màn hình được đèn cao áp đảm nhiệm nếu đèn cao áp lỗi sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho màn hình. Dẫn đến màn hình Laptop bị tối mờ. Dấu hiệu đèn cao áp bị lỗi như:  

– Khi khởi chạy Laptop, màn hình tự nhiên tối mờ, bị loang màu hoặc có những vùng bị tối.  

–  Màn hình Laptop nháy sáng tối liên tục.

–  Tiếp xúc giữa hai đầu đèn cao áp với nguồn cấp không tốt sẽ nghe tiếng rít ở góc màn hình.  

2. Do cáp tín hiệu (Display Cables)

Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp tín hiệu đảm nhận. Cáp tín hiệu có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V. Các nguồn cung cấp này còn phụ thuộc vào từng loại cao áp. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V và một nguồn nữa bằng nguồn của máy (nguồn Adapter). Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường tín hiệu trên thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc. Khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp, làm cho màn hình Laptop tối mờ.  

3. Do vỉ cao áp (LCD Inverters)

  Vỉ cao áp tạo điện áp để bóng cao áp sáng được. Khi vỉ cao áp hư hỏng thì sẽ không có điện áp cấp cho bóng cao áp làm cho bóng không sang. Dẫn đến hiện tượng màn hình Laptop tối mờ. IC dao động hoặc quận dây bị dò sẽ làm cho vỉ cao áp bị lỗi…  

4. Do tín hiệu từ Mainboard

Mainboard không cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp để làm việc và đèn cao áp không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình Laptop tối mờ. Với lỗi màn hình tối mờ không khó với các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Và các linh kiện Laptop rất phong phú phục vụ cho việc sửa chữa hoặc thay thế một cách tiện lợi.    

Lỗi màn hình Laptop bị tối đen

Biểu hiện: Màn hình Laptop bị tối đen, nhưng đèn nguồn, báo mạng và tín hiệu dữ liệu vẫn hoạt động. Nguyên nhân là do màn hình LCD bị mất hoặc mờ tín hiệu.   

 Cách khắc phục: Bạn xem cách khắc phục ở  trên “Lỗi màn hình Laptop bị tối mờ và nhòe” Trường hợp lỗi màn hình Laptop bị tối đen này có thể do lỗi một trong ba linh kiện sau: Cáp màn hình (hoặc đèn backlight), màn hình và Mainboard.

Với lỗi này, cần phải kiểm tra tuần tự theo thứ tự nêu trên cả 3 linh kiện trước khi có kết luận chính xác. Bạn nên mang đến TTBH hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Lỗi màn hình Laptop bị kẻ sọc ngang, sọc dọc

Biểu hiện: Trên màn hình có một hoặc nhiều đường kẻ có màu sắc không đổi hoặc những vệt trắng, thẳng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình.

Triệu chứng, hiện tượng: Thường thấy là vệt trắng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình. Gây khó chịu cho người dùng.

Nguyên nhân: Bị lỗi Panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.

Hiện tượng: Màn hình Laptop bị chết đường kẻ dọc, chết đường kẻ ngan màn hình.  

Nguyên nhân: Trường hợp này do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong Panel của LCD hoặc đứt mạch ở chip (IC Drive) – Điều khiển các đường ngang, dọc của màn hình. Màn hình Laptop sẽ xuất hiện những đường thẳng đứng hoặc nằm ngang màu trắng, đỏ, xanh,… Hay còn gọi là bị lỗi Panel màn hình, nghĩa là do bẹ cáp màn hình bị gãy hoặc hở.

Cách khắc phục:

– Nếu đứt mạch bên trong tấm LCD Panel thì bạn không thể nối lại được  

– Nếu đứt mạch ở ngay sau IC Drive thì việc nối mạch cũng vô cùng phức tạp bởi đường mạch rất mảnh

– Trường hợp bẹ cáp bị gãy bạn nên mang máy đến công ty sửa Laptop chuyên nghiệp để sửa chữa. Kỹ thuật sẽ tiến hành dùng máy ép, gắn bẹ cáp vào Panel màn hình hoặc thay Panel mới.

– Trường hợp Bẹ cáp màn hình bị hở ít, có thể sửa hoặc gá lại tạm thời, khả năng bị lỗi trở lại nên thay Panel mới.  

– Với trường hợp hư hỏng tao ra nhiều đường sọc dọc hoặc sọc ngang (có nhiều hơn 2 đường sọc cùng một lúc). Thậm chí là cả một vệt sọc rộng trong trường hợp chip điều khiển bị lỗi, hoặc bong nhiều đường mạch gần nhau. Việc sửa chữa cũng sẽ trở nên phức tạp hơn.

Lỗi Laptop không lên màn hình

1. Laptop không lên hình,  không lên tiếng

  Khi dùng Adapter cắm vào máy, mở nguồn và không thấy dấu hiệu. Laptop không hoạt động, không lên đèn, quạt không quay, màn hình không sáng, không lên màn hình,… Nghĩa là không có 1 tín hiệu gì cả.

Nguyên nhân & cách khắc phục:

Kiểm tra lại nguồn cấp điện, ổ cắm điện, thay dây nguồn kết nối với Adapter. Lấy Adapter cắm sang một máy khác (tháo pin ra) dùng chung chuẩn kết nối và ngược lại. Nếu máy hoạt động khi dùng bộ sạc của máy kia thì bạn nên thay 1 Adapter mới. Nếu vẫn không có tín hiệu gì? Có 2 khả năng do:  

– Jack tiếp xúc với Adapter của Laptop bị hư (bong chân, gãy…)  

– Mainboard có vấn đề về Hardware. Mang máy đến dịch vụ sửa chữa Laptop uy tín để khắc phục lỗi.  

2. Mở máy có nghe tiếng quạt quay, đèn nguồn sáng nhưng màn hình thì tối đen

  Lúc này hãy nhìn thật kỹ sát vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất mờ. Có thể board “cao áp” đã bị hỏng. Nếu vẫn không lên hình thì thử dùng một màn hình ngoài (đang chạy tốt), kết nối cable VGA gắn vào cổng ra trên Laptop. Nếu có hình xuất hiện mà Laptop không hiển thị là do lỗi màn hình LCD Laptop.  

3. Màn hình ngoài vẫn không có tín hiệu gì có thể RAM có vấn đề

Hãy thử tháo RAM ra vệ sinh, khe cắm, cắm lại, đổi sang khe khác,… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn đang dùng tốt (cùng thông số Bus) vào thử. Nếu vẫn chưa lên hình thì cẩn thận tháo từng bộ phận của máy ra, thay vào chíp xử lý CPU tương đương. Laptop vẫn không lên hình thì khả năng Mainboard đã bị hư.

Lỗi màn hình Laptop có điểm chết

Đây hoàn toàn là do khâu sản xuất thiết bị, bạn nên cẩn trọng trước khi mua. Nếu gặp phải lỗi này thì bạn nên đổi sản phẩm khác khi còn bảo hành. Nếu không thì bạn phải sống chung với lũ rồi.    

Màn hình bị đứt nét

– Biểu hiện: Vệt trắng hoặc xanh cắt dọc hoặc ngang.

 – Nguyên nhân: Lỗi Panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.

– Cách xử lý: Thay bẹ cáp khác mới.

Màn hình bị ố hoặc đốm mờ

– Biểu hiện: Màn hình có vết ố màu xám hoặc trắng khá lớn.

– Nguyên nhân: Do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước.

– Cách xử lý: Thay tấm chắn.   

Màn hình có điểm chết

– Biểu hiện: Trên màn hình xuất hiện các điểm không hiển thị hình ảnh.

– Nguyên nhân: Chủ yếu xuất phát từ khâu sản xuất.

– Cách xử lý: Hiện tại, công nghệ chưa cho phép sửa được những điểm chết trên màn hình. Vì vậy, người dùng nên thay màn hình để Laptop hoạt động tốt hơn.

Màn hình bị mất màu

– Biểu hiện: Màn hình chuyển sang một màu duy nhất.

– Nguyên nhân: Có thể do lỗi ở bộ phận socket, hoặc quá trình đóng mở nắp gập màn hình lâu ngày cũng sẽ gây tình trạng lỏng cáp.

– Cách xử lý: Thay thế socket mới.  

Màn hình tối mờ, nhìn nghiêng mới thấy

– Nguyên nhân: Đèn cao áp của màn hình hỏng, cáp màn hình đứt, vỉ cao áp hỏng, mất nguồn từ Mainboard cấp lên.

– Cách xử lý: Thay mới với hai trường hợp. Kiểm tra thay thế linh kiện điện tử đối với Mainboard và vỉ cao áp.

Xem thêm: BẢNG BÁO GIÁ SỬA CHỮA LẤY NGAY, LINH KIỆN LAPTOP CHÍNH HÃNG

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0888.126.126. Để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ dịch vụ mua bán, sửa chữa Laptop lấy ngay giá rẻ tại Kim Anh Computer.