Nâng cấp RAM Laptop để làm gì ?

Khái niệm RAM Laptop?

RAM (viết tắt của cụm từ Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên, khác với các bộ nhớ truy cập tuần tự CPU. RAM có thể truy cập vào một địa chỉ nhớ bất kỳ mà không cần phải truy cập một cách tuần tự. Điều này cho phép CPU đọc và ghi vào RAM với tốc độ nhanh hơn.

Khác với RAM cho máy tính để bàn (PC), RAM laptop có kích thước nhỏ hơn và không thể lắp vào main pc. Trừ một số máy: IMac, Intel NUC, Mac mini… hay những case pc mini.

Phân loại và khả năng tương thích của RAM Laptop

RAM cho máy tính cá nhân hiện nay đã phát triển qua nhiều thế hệ. Phổ biến nhất là SDR, DDR, DDR2, DDR3 và DDR4. Đời sau luôn có tốc độ cao hơn đời trước rất nhiều. Vì vậy, cần xác định xem Laptop đang dùng loại RAM nào bởi sự khác biệt giữa các loại DDR. DDR3 không tương thích với khe cắm DDR2. RAM DDR2 cũng không tương thích với khe cắm của DDR và hệ thống đi kèm. Do vậy, nếu cố tình gắn RAM khác loại vào sẽ làm gãy RAM hoặc hư luôn Mainboard. Hiện nay RAM DDR4 là mạnh mẽ nhất, chỉ phù hợp với những máy đời mới tầm 4 năm trở lại đây.

Tại sao phải nâng cấp RAM cho laptop ?

Khi sử dụng máy tính với RAM 4GB bạn có thể lướt web, chơi game, xem phim, nghe nhạc… khá thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi game, sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa, thì RAM 4GB không thể đáp ứng yêu cầu đó.

Cấu hình Laptop mạnh mẽ là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng nếu thường xuyên bị đứng máy, chạy chậm và gặp nhiều phiền toái thì nâng cấp RAM là một lựa chọn tối ưu nhất. Thay vì phải đổi một máy tính mới tốn kém khá nhiều chi phí.

Nâng cấp RAM đồng nghĩa bạn giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ ổ cứng (tốc độ của ổ cứng luôn chậm hơn RAM). Khi sử dụng nhiều ứng dụng một lúc thì dung lượng RAM cần tăng cao.

Lưu ý khi nâng cấp RAM

Xác định xem máy của bạn có thiếu RAM?

Máy tính thiếu RAM sẽ có hiện tượng lag, đơ, chạy chậm… gây khó khăn trong việc sử dụng. Để kiểm tra xem máy tính có đang thiếu RAM hay không ta thực hiện thao tác: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để vào Task Manager. Dung lượng trống 30% trở lên giúp máy hoạt động hiệu suất ổn định nhất.

Lựa chọn RAM phù hợp với Laptop

Nếu bạn là người hay chơi game, thì RAM tối thiểu bạn nên có 6GB – 8GB. Còn khi bạn chỉ sử dụng cho việc học tập, nhu cầu đơn giản 2GB – 4GB. Dung lượng RAM dư nhiều mà không dùng đến chỉ gây lãng phí, vừa tốn điện vừa tốn tiền nâng cấp.

Xem thêm: Báo giá nâng cấp RAM laptop

Máy có bao nhiêu khe RAM?

Bạn có thể tự kiểm tra xem máy bạn có bao nhiêu khe RAM hoặc đem đến Kim Anh để được hỗ trợ miễn phí.

Đơn giản, cài CPUZ, bật tab SPD là có thể xem máy laptop của bạn đang chạy RAM gì, dung lượng bao nhiêu mỗi khe, còn trống bao nhiêu. Tuy nhiên, cách này không thực sự chính xác 100%, phải kiểm tra bằng cách tháo ra xem.

Quy trình nâng cấp RAM laptop tại Kim Anh

Xem thêm: Báo giá Sửa chữa Laptop lấy ngay tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi