Màn hình QHD+ là gì ?

Màn hình QHD hay còn có tên gọi là màn hình 2K hoặc Quad HD, có độ phân giải 2560 x 1440 pixel.

Màn hình QHD là gì?

QHD là gì?

Độ phân giải QHD cao gấp 4 lần so với độ phân giải có độ nét cao HD (1280 x 720 pixel). Vì vậy các thiết bị có độ phân giải màn hình QHD cho chất lượng hình ảnh rõ nét, sống động xuất sắc.

QHD cao gấp 4 lần so với độ phân giải có độ nét cao Full HD 1080p

Ở thời điểm hiện tại thì việc màn hình QHD tích hợp trên smart phone, laptop vẫn còn khá ít, chủ yếu các máy cao cấp mới có. Độ phân giải này mới bắt đầu phổ biến trên các thiết bị như tivi mà thôi.

QHD+ là gì?

Khác với QHD, QHD+ chỉ có độ phân giải 2880×1440 pixel, tức là nó nằm giữa độ phân giải 2K và 4K. Một số hãng như HP còn đưa ra một chuẩn 3200 x 1800 và cũng được xếp vào QHD+.

Các thiết bị sử dụng màn hình chuẩn QHD+ đem lại khả năng hiển thị sắc nét, hình ảnh sống động.

Tuy nhiên việc sử dụng màn hình độ phân giải “siêu sắc nét” cũng sẽ khiến các thiết bị tiêu tốn năng lượng hơn đáng kể so với các màn hình chuẩn HD hay Full HD thông thường.

Ngoài ra, cũng cần phân biệt rõ màn hình “QHD” và “qHD”. Chữ “q” trong “qHD” là viết tắt của từ “quarter” trong tiếng Anh có nghĩa 1/4. qHD có nghĩa là 1/4 của độ phân giải HD hoàn chỉnh (full-HD). Độ phân giải HD hoàn chỉnh là 1280 x 720 pixel, vậy qHD sẽ có độ phân giải là 960 x 540 pixel. Như thế nghĩa là “qHD” có độ phân giải thấp hơn “QHD” rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *