Laptop nâng cấp được những gì ? Chi phí bao nhiêu ?

Nâng cấp laptop là gì ? Vì sao cần nâng cấp ?

Máy tính laptop bị đơ, chạy chậm không đáp ứng được nhu cầu hiện tại? Đâu là giải pháp mua laptop mới hay nâng cấp laptop cũ để đạt được cấu hình cao nhất vẫn đáp ứng được công việc nhằm giảm chi phí đầu tư. Khi nâng cấp laptop thì nâng cấp được những bộ phận nào? nâng cấp ram, nâng cấp cpu, nâng cấp SSD cho laptop, nấng cấp VGA, nâng cấp màn hình…

Dell N4050 có thể nâng cấp Core i3 lên i5

Nâng cấp laptop đòi hỏi chúng ta am hiểu về kỹ thuật, thông tin máy, đời máy để xác định nâng cấp được những gì? Hoặc Quý khách tìm đến những nơi sửa chữa laptop uy tín với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao để được tư vấn chính xác hơn.

Khi xuất xưởng laptop thông thường nhà sản xuất cho ra đời nhiều option cho mỗi mã máy. Cũng một mã máy nhưng có nhiều cấu hình khác nhau sẽ có giá thành khác nhau như:
Khi nhu cầu sử dụng tăng lên, phần mềm yêu cầu hệ thống phải đáp ứng nhiều hơn. Laptop của bạn thì vẫn cấu hình gốc từ nhà sản xuất, khiến nó không thể chạy mượt mà. Ảnh hưởng công việc, bạn phải nâng cấp để tiếp tục làm việc và sử dụng. Đơn giản như năm 2012, một máy RAM 2GB có thể dùng Win 7 làm việc tốt thì nay cấu hình đó dùng rất chậm, Full RAM liên tục. Bạn phải tăng dung lượng RAM lên tối thiểu 4GB.

Dell V5468 cấu hình xuất xưởng Core i5 RAM 4GB HDD 1TB

Qua thời gian sử dụng, ổ cứng cũng có vấn đề khiến máy chậm hơn. Bộ cơ đã già, yếu và kêu rít rít mỗi lần mở bất kì file hay phần mềm gì. Bạn cũng nên nâng cấp ổ cứng SSD.

Đó là 2 thứ cơ bản nhất mà chiếc laptop nào cũng cần phải nâng sau vài năm sử dụng. Ngoài ra còn có thể nâng cấp CPU, VGA, màn hình. Tuy vậy, cũng tuỳ vào dòng máy mà có thể lựa chọn thay thế linh kiện cao cấp hơn. Vì laptop không đơn giản như máy tính PC.

Dell XPS 13 9350 cấu hình Core i5 RAM 8GB SSD 256GB

Quy trình nâng cấp laptop như thế nào ?

Đầu tiên phải biết máy của bạn hỗ trợ đến đâu rồi mới tiến hành nâng cấp theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Dung lượng ram cao nhất, CPU cao nhất, VGA nào phù hợp, màn hình nào,…

Những thông tin này thường sẽ được công bố ở trang web của hãng, bằng cách tìm bằng số seri từng máy.

Phần lớn laptop đều có thể nâng cấp ổ cứng và RAM, bằng cách thay thế hoặc gắn thêm rất đơn giản và thuận tiền. Ngoài một số dòng máy mà linh kiện được hàn chết vào mainboard thì “có sao dùng vậy”.

Laptop thường thiết kế với 1 hoặc 2 khe gắn RAM
Dell N5520 với 2 khe RAM, khe SSD MSata + ổ cứng 2.5″ thoải mái nâng cấp
Acer A315-54 với CPU dán không thể nâng cấp, 1 khe RAM

Người dùng rất thích chạy đua công nghệ, nhưng muốn làm việc đó bạn phải cực kỳ giàu có. Bởi vậy, khi laptop trở nên ì ạch phải nâng cấp để nó chạy nhanh hơn. Giảm chi phí rất nhiều so với mua một máy laptop mới.

Cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không

Rất ít tài liệu hướng dẫn nâng cấp laptop để đạt cấu hình cao nhất của từng laptop. Chỉ có một số mẹo nhanh để dễ dàng xác định như sau cho CPU, RAM, ổ cứng, VGA, màn hình.

Dell Preicsion – Dòng máy chuyên dùng cho đồ hoạ – kĩ thuật

Đối với nâng cấp CPU và RAM:

 • Core 2 Duo không thể nâng cấp lên Core i, hầu hết hỗ trợ RAM DDR2. Một vài máy dùng RAM DDR3.
 • Các dòng máy CPU P6xxx/B8xx-9xx/Core i có đuôi M phần lớn nâng cấp được (Tuỳ vào chipset trên main hỗ trợ đến đâu
  – HM55,HM57 có thể nâng lên max i7 đời đầu. Chỉ chạy RAM DDR3
  – HM65,HM67 hỗ trợ CPU Core i thế hệ 2. Cũng vẫn chỉ chạy RAM DDR3.
  – HM75, HM77 hỗ trợ CPU Core i thế hệ 2 và 3. Đã hỗ trợ RAM DDR3L và DDR3
  – HM87 hỗ trợ CPU Core i thế hệ 4. 100% dùng RAM DDR3L
  – HM70 chỉ hỗ trợ CPU Pentium B8xx/B9xx. Lắp Core i vẫn lên nhưng chỉ trong 30 phút sẽ tự tắt máy.
  Các dòng CPU có đuôi U/HQ dán vào main, muốn nâng cấp phải thay cả main)
 • Từ thế hệ 5, laptop không còn CPU rời nữa, tất cả đều dán thẳng lên main. Chỉ hỗ trợ RAM DDR3L.
 • Máy thế hệ 6 tuỳ thiết kế từng dòng cụ thể mà lắp RAM DDR3L hoặc DDR4
 • Từ thế hệ 7 trở lên đều dùng RAM DDR4

Xem thêm: Báo giá RAM Laptop

Đối với ổ cứng HDD/SSD

 • Hầu hết laptop đang sử dụng ổ cứng kích thước 2.5″ thông dụng nhất, rất tiện và dễ dàng thay thế, nâng cấp với nhu cầu. SSD ra đời để dùng chung cả PC và laptop nên hoàn toàn yên tâm lắp cho máy nào cũng được
 • Nếu máy có ổ đĩa DVD và cần dung lượng lưu trữ lớn nên dùng caddybay chạy song song SSD cho hệ điều hành, phần mềm làm việc. HDD để chứa file ít dùng đến.
 • Những máy cao cấp thiết kế có thêm khe SSD MSata hoặc M2Sata/VNMe-PCIe thì việc nâng cấp cực kỳ đơn giản.

Xem thêm: Những điều cần biết khi thay ổ cứng laptop

Nâng cấp màn hình laptop ?

 • Đây là linh kiện rất ít được nâng cấp, tuỳ từng máy mà có thể lắp màn độ phân giải cao hơn. Vì thường sẽ khiến CPU và VGA hoạt động nhiều hơn nên laptop chỉ thiết kế khó nâng cấp màn hình.

Nâng cấp được card đồ họa – VGA không?

Khách hàng thường yêu cầu: Nâng cấp card VGA để chơi game hoặc làm đồ họa. Nhưng điều đó dường như không thể hoặc quá nguy hiểm có thể hỏng main.

Việc này chỉ áp dụng cho một số dòng máy HP Zbook, Dell Precision, Mobile Workstation có hỗ trợ VGA tháo rời. Còn lại, chúng được hàn chết vào main nhằm giảm chi phí, kích thước và tăng khả năng tản nhiệt.

Dòng máy chuyên phục vụ chơi game

Vài máy cụ thể và card đồ hoạ được hỗ trợ:

Dell Precision M4600AMD M4000/NVIDIA Q1000-Q2000
Dell Precision M4700NVIDIA K1000/K2000
Dell Precision M4800/Zbook 15G1/G2NVIDIA K1100/K2100
Dell Precision M6600NVIDIA Q3000/Q4000
Dell Precision M6700 NVIDIA K3000/K4000
Dell Precision M6800 NVIDIA K3100/K4100

Trên đây là một bài hướng dẫn chi tiết về cách nâng cấp laptop để máy chạy nhanh hơn, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ cũng như chiếc máy của mình để có thể sử dụng nó bền hơn, lâu hơn. Còn những thắc mắc gì, các bạn cứ để lại bình luận ở dưới để được giải đáp hoặc bấm gọi đến số 0888.126.126

Trả lời