Chơi game nên dùng SSD hay HDD ?

Sự khác biệt dễ thấy nhất khi so sánh HDD và SSD là tốc độ, dung lượng và giá tiền. SSD nhanh hơn nhưng cũng đắt hơn và dung lượng thấp hơn. Nhanh hơn thì tốt, nhưng liệu SSD có giúp chơi game mượt hơn HDD ?

SSD có giúp chơi game mượt mà hơn ?

Khi bạn bật game hay vào một màn chơi, một map trong game thì máy tính phải nạp dữ liệu từ bộ nhớ lưu trữ (SSD, HDD) vào bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM, VRAM) để làm việc với CPU và GPU. Lúc này tốc độ của ổ cứng càng cao thì bạn vào chơi càng nhanh.

Biểu tượng luôn là ác mộng với tất cả người dùng

Tuy nhiên khi đã vào map rồi thì tốc độ của ổ cứng sẽ không không còn tác dụng đáng kể nữa. Nó hầu như không ảnh hưởng chút nào đến mức FPS trong game.

Vậy nên, nếu bạn nghĩ chơi game trên ổ SSD sẽ nhanh hơn thì cũng tuỳ vào game gì nữa nhé, đặc biệt là các game FPS.

Nên cài game vào SSD hay HDD ?

Tùy theo bản chất của từng game và điều kiện mà bạn có thể chọn ổ cứng phù hợp.

  • Khi bạn chơi những tựa game online, cần khả năng load map nhanh, không còn xảy ra tình trạng cả map đã bắn nhau ỳ xèo mà bạn chưa vào trận được. Lúc này thì cứ để game vào SSD cho chắc ăn.
  • Khi cần lưu cả tấn game AAA vào máy nhưng SSD quá đắt đỏ để lưu hết chúng, bạn lại không cần vào map quá nhanh thì cứ lưu vào HDD thôi. Dù sao thì mức FPS trong game cũng chẳng bị ảnh hưởng.
Game Pubg đình đám hiện nay

Game AAA là gì ?
A lot of Money: Nhiều tiền đầu tư. A lot of Time: Nhiều thời gian thiết kế. A lot of Resources: Nhiều nhân lực.
Được sử dụng để miêu tả những tựa game được đầu tư với ngân sách khủng. Từ khâu lên ý tưởng và phát triển cho đến những chiến dịch quảng bá sản phẩm đều rất tốn kém. Chính vì thế mà những tựa game AAA được cho là các “bom tấn” khi ra mắt trên thị trường và luôn nhận được sự đón nhận từ rất nhiều game thủ

Game đối kháng không nên để bị Lag, dễ hỏng chuột, phím và màn hình lắm nhé

Theo ý kiến của cá nhân game thủ nên có chạy song song SSD và HDD. SSD để cài hệ điều hành và game online, mở máy và game nhanh chóng, trải nghiệm mượt mà. HDD thì bạn có thể dùng để lưu hết những game nặng. Phim ảnh tài liệu để hết ở đấy luôn, không phải đắn đo từng tí như trên SSD.

Chạy song song SSD và HDD giải quyết vấn đề này

Bây giờ, dùng SSD dung lượng bao nhiêu là đủ ? 120GB 240GB hay 480GB

Theo nhu cầu dùng cá nhân, khoảng ổ C trống tối thiểu 15-20GB để đạt hiệu suất tốt nhất. Còn lại là số lượng game bạn muốn cài vào SSD, từ đó xác định khả năng và ý thích của bạn. Có thể chọn 240GB cho thoải mái và giá cũng đang rất hợp lý.

Thật ra, có một số trường hợp đặc biệt mà tốc độ của ổ cứng ảnh hưởng đến độ mượt trong game. Bạn có thể lấy ví dụ với những game RPG cho phép thay đổi ngoại hình nhân vật. Khi bạn đổi trạng phục mới thì ổ cứng mới bắt đầu tải dữ liệu của trang phục đó lên. Bạn sẽ thấy nhân vật bị “khựng” một chút. Về cơ bản thì việc này cũng giống như bạn bắt máy tính load một cái map nhỏ vậy. Tốc độ ổ cứng càng nhanh thì khoảng “khựng” sẽ càng ngắn.

Thế giới hoàn mỹ là game cho phép thay đổi ngoại hình nhân vật rất chi tiết

Lúc mình cài game vào ổ HDD thì mỗi khi đổi trang phục, hình trong game sẽ bị đứng vài giây. Đến khi mình đổi sang ổ SSD thì nó chỉ còn bị đứng tầm 0.3 đến 0.5s mà thôi. Với một tựa game mà bạn phải thay đổi ngoại hình nhân vật như trò đó thì chắc chắn là một chiếc SSD cho tốc độ cao sẽ tuyệt vời hơn nhiều so với HDD.

Kết luận: So với HDD thì SSD chỉ giúp tốc độ mở game và khởi tạo vật thể trong game nhanh hơn thôi, không cải thiện fps!

Ý kiến của các bạn thế nào, hãy để lại bình luận ở dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *