Cách xử lý các sự cố Laptop thường gặp

Khi sử dụng Laptop, người dùng không thể tránh khỏi những sự cố có thể xảy ra. Màn hình dump xanh, Wifi yếu, Pin tụt nhanh,… Do vậy, việc trang bị kiến thức xử lý là cần thiết nhằm hạn chế hư hỏng máy. Cũng như nắm rõ tình trạng của Laptop để sửa đúng bệnh, tiết kiệm chi phí.

Bật không lên nguồn

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do nguồn điện cung cấp cho Laptop bị lỗi. Tiến hành kiểm tra pin có lỏng hay không; kiểm tra dây sạc, ổ cắm có điện hay không rồi tiến hành bật lại máy. Bạn có thể thử tháo pin ra rồi cắm sạc và bật máy.

Hoặc do bạn đã cài đặt để hệ thống khởi động từ USB hoặc thẻ nhớ, vì thế nếu bạn sử dụng thẻ nhớ/ USB trên máy thì hãy tháo nó ra và khởi động trở lại.

Không vào được Win; vào nhưng treo logo, chạy chậm: Kiểm tra ổ cứng, RAM bị full, lỗi sẽ làm Laptop chạy chậm, khởi động mất nhiều thời gian.

Cũng có thể do HĐH Win trên Laptop bị Virus ăn mất file hệ thống, xung đột phần mềm cài đặt. Khắc phục bằng cách cài lại Win; gỡ bỏ phần mềm đã cài trước khi Win xảy ra lỗi.

Đổ thức uống, nước, chất lỏng vào máy

Nhanh chóng tháo pin tắt máy ngay lập tức, tuyệt đối không thử bật nguồn. Sử dụng khăn khô lau nước, chất lỏng đọng trên bề mặt máy. Mang ngay đến cửa hàng máy tính gần nhất để khắc phục nếu bạn không muốn ngày càng hỏng nặng.

Không làm theo các cách truyền thống như: Đặt máy nằm nghiêng, bỏ vào thùng gạo, lấy máy sấy làm khô,…

Sự cố Laptop nóng bất thường, tự tắt hoặc reset

Khi sử dụng thời gian dài, keo tản nhiệt bị khô đi khiến Chip CPU của Laptop nóng lên, buộc máy phải tự động tắt để bảo vệ Chip. Quạt chạy yếu hoặc không chạy nên nhiệt độ máy tăng cao. Lúc này cần bôi keo tản nhiệt và kiểm tra vệ sinh cho quạt Laptop.

Kiểm tra Ổ cứng có bị lỗi hay không, RAM bị lỏng cũng sẽ khiến Laptop tự động reset liên tục.

Pin hết nhanh hoặc không lưu điện, sạc không đầy 100%

Kiểm tra Adapter, chân cắm có bị lỏng, gãy hay không. Nguồn cấp điện không ổn định nên pin không thể sạc được. Thử sử dụng một Adapter khác cắm vào Laptop, nếu bình thường thì do Adapter bị lỗi.

Pin nhanh hết, không lưu điện có thể Pin đã bị chai và nên thay Pin mới để sử dụng.

Làm đồ họa kém bất thường hoặc khi xử lý đồ họa bị Dump xanh, tắt máy, nhòe hình

Sự cố Laptop này thường là do lỗi driver hay. phần cứng. Khắc phục bằng cách cài lại hoặc Update Driver cho Card VGA.

Sau khi cập nhật nhưng vẫn tái diễn những lỗi trên thì bạn nên mang đi sửa chữa và thay mới nếu Card VGA bị lỗi.

Ngoài ra, kiểm tra cấu hình Laptop CPU, RAM… xem có phù hợp với phần mềm đồ họa đang sử dụng hay không. Cấu hình máy thấp cũng là nguyên nhân khiến Laptop xử lý đồ họa kém, dump xanh,…

Quạt kêu to, chạy mạnh nhưng không có gió

Bụi bẩn bám lâu ngày trên cánh quạt khiến quạt phải hoạt động công suất cao hơn khiến quạt kêu to. Quạt bị khô dầu cũng gây ra những tiếng kêu khó chịu. Ngoài ra, tháo quạt Laptop và lắp lại không đúng cách nên không có gió, hơi nóng thổi ra bên ngoài.

Cần tiến hành vệ sinh Laptop định kỳ. Lau sạch bụi bẩn, tra dầu để quạt hoạt động tốt hơn.

Không vào được WIFI hoặc WIFI rất chậm, yếu

Trước tiên bạn hãy thử kết nối vào một mạng WIFI khác. Nếu vẫn không kết nối được hoặc mạng rất chậm và yếu. Có thể do Card WIFI hoặc Driver WIFI của Laptop bị lỗi.

Khắc phục: Tiến hành cài lại Driver hoặc update phiên bản mới nhất để sử dụng.

Trường hợp card WIFI bị hỏng hoặc hư phần cứng trên Mainboard, cần sự can thiệp của kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa giúp bạn.

Màn hình bị sọc, chảy mực

Biểu hiện dễ thấy nhất là màn hình Laptop xuất hiện những sọc ngang, dọc, chảy mực thành đốm đen. Lúc này nên mang đến cửa hàng để tiến hành kiểm tra, thay thế màn hình phù hợp với máy.

Bản lề bị bung, gãy hoặc bể vỏ

Bản lề bị hỏng khiến việc mở Laptop gặp khó khăn, hoặc xuất hiện tình trạng lỏng lẻo do bị gãy. Lúc này, không nên cố gắng mở Laptop, nên cố định và tìm nơi sửa chữa Laptop uy tín.

Phần vỏ bị nứt vỡ làm mất thẩm mỹ và khiến bụi bẩn xâm nhập vào bên trong máy. Cần thay vỏ mới để đảm bảo an toàn cho các linh kiện Laptop.

Cài sẵn các phần mềm điều khiển từ xa Ultraview, Teamviewer

Phần mềm Ultraviewer, Teamviewer giúp các kỹ thuật viên có thể tiếp cận và xử lý các sự cố Laptop từ xa mà không cần phải mang Laptop ra cửa hàng. Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Đây là những phần mềm hoàn miễn phí và dễ dàng cài đặt.

Cài đặt Ultraviewer: tại đây

Cài đặt Teamviewer: tại đây

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *